Thời gian vận chuyển hàng hóa từ Việt Nam đến các nước Đông Nam Á được rút ngắn đáng kể nhờ logistics, giúp sản phẩm trong nước phổ biến hơn ở khu vực.

Theo Tổng cục Hải quan Việt Nam, xuất khẩu nông lâm thủy sản vào thị trường ASEAN 6 tháng đầu năm ước đạt 2,6 tỷ USD, tăng 12,8% so với cùng kỳ năm 2022. Dự báo của Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) cho biết, tăng trưởng trong khu vực đang phục hồi do mở cửa kinh tế trở lại. Bên cạnh đó, sự định hình lại chuỗi cung ứng quốc tế cũng là cơ hội để các quốc gia trong khu vực, trong đó có Việt Nam tiếp cận với các thị trường mới.

Hàng hóa vận chuyển xuyên biên giới đang được xử lý tại kho BEST ở Thái Lan. Ảnh: BEST Express

Theo đại diện BEST Express, sự ra đời của mạng lưới logistics thông minh ASEAN (ASLN) cùng hạ tầng logistics trong nước được đầu tư từ nhiều doanh nghiệp nước ngoài đã góp phần củng cố hạ tầng logistics, nâng cao chất lượng giao vận và giúp các mặt hàng trong nước vươn nhanh ra khu vực.

BEST Inc. đơn vị có hơn 16 năm hoạt động trong ngành logistics và chuỗi cung ứng là một trong những doanh nghiệp logistics tích cực đầu tư mở rộng mạng lưới vận chuyển xuyên biên giới trong năm 2023 để đáp ứng nhu cầu trao đổi thương mại trực tuyến của các đối tác trong khu vực.

Doanh nghiệp đang cung cấp hệ sinh thái dịch vụ toàn trình bao gồm hỗ trợ lấy hàng tận xưởng, cho thuê kho bãi lưu hàng chờ xuất khẩu, vận chuyển xuyên biên giới trong khu vực theo tuyến đường bộ, đường biển hoặc đường hàng không tùy theo yêu cầu của chủ hàng, thực hiện thủ tục hải quan tại cửa khẩu xuất nhập hàng và giao hàng chặng cuối (giao hàng đến tay người nhận cuối cùng).

Nhân viên BEST kiểm tra đơn hàng. Ảnh: BEST Express

Nhờ các dịch vụ được triển khai toàn diện và chỉ qua một đầu mối duy nhất, thời gian lưu thông hàng hóa từ Việt Nam đến các nước trong khu vực được rút ngắn đáng kể. Trung bình, từ Việt Nam, hàng hóa vận chuyển xuyên biên giới mất khoảng 3-4 ngày để đến các thị trường Thái Lan và Singapore, và khoảng 5-6 ngày để đến Malaysia hoặc Indonesia.

“Logistics phát triển góp phần giúp kinh tế Đông Nam Á thịnh vượng, hoạt động mậu dịch gia tăng, người tiêu dùng có cơ hội tiếp cận và sử dụng sản phẩm đa dạng từ các quốc gia trong khu vực. Sắp tới, đơn vị vận chuyển BEST tiếp tục mở rộng các tuyến đường vận chuyển xuyên biên giới để hỗ trợ chủ hàng Việt Nam giới thiệu sản phẩm ra các nước trong khu vực”, đại diện đơn vị này nói thêm.

Tuệ Anh – Báo vnexpress.net