Maersk sẽ cắt giảm hàng nghìn nhân sự, do nhu cầu yếu và cước vận tải lao dốc khiến doanh thu đi xuống.

Hôm 3/11, Maersk – một trong những hãng vận tải biển hàng đầu thế giới – thông báo doanh thu quý III giảm gần 50% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống 12 tỷ USD. Họ cho biết đã cắt giảm 6.500 nhân sự năm nay vì “điều kiện thị trường nhiều thách thức” và có kế hoạch giảm thêm 3.500 người nữa, chủ yếu trong 2 tháng tới.

Như vậy, số lao động của hãng sẽ giảm về dưới 100.000 người. “Ngành công nghiệp của chúng tôi đang đối mặt với hiện thực mới, khi nhu cầu yếu đi, cước vận tải về mức trước đây và sức ép lạm phát khiến chi phí tăng”, CEO Maersk Vincent Clerc cho biết trong một thông báo.

Cổ phiếu công ty này hôm qua giảm tới 17,2% trên sàn chứng khoán Đan Mạch, xuống thấp nhất 3 năm, sau các thông tin trên.

Năm ngoái, Maersk thông báo lợi nhuận kỷ lục, với 36,8 tỷ USD. Tuy nhiên, suốt nhiều tháng, họ cảnh báo việc cước vận tải cao sẽ không kéo dài. Trong và sau đại dịch, nhu cầu hàng hóa tăng vọt cùng chuỗi cung ứng gián đoạn đã kéo cước vận tải lên cao. Tuy nhiên, xu hướng này đang dần hạ nhiệt do tình hình kinh tế vĩ mô ảm đạm

“Nhu cầu vận tải sẽ mạnh nếu kinh tế đi lên. Nhưng nếu triển vọng u ám, tình hình sẽ đảo ngược”, Russ Mould – Giám đốc Đầu tư tại AJ Bell nhận định.

Theo Drewry Shipping, giá cước vận chuyển với một container loại 40 feet (chuyên chở hàng thể tích lớn) tại 8 tuyến vận tải lớn toàn cầu là 1.406 USD tuần này. So với cùng kỳ năm 2022, giá này thấp hơn 54%.

Maersk vẫn giữ dự báo lợi nhuận trước thuế năm nay trong khoảng 9,5-11 tỷ USD. Tuy nhiên, họ cho rằng mức thực tế đạt được có thể chỉ quanh 9,5 tỷ USD.

Hà Thu (theo CNN)