Trong lần đầu tiên công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh logistics cấp tỉnh (LCI) TP Hồ Chí Minh đứng đầu bảng xếp hạng, sau đó là TP Hải Phòng, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu và Hà Nội.

Báo cáo chỉ số năng lực cạnh tranh logistics cấp tỉnh (LCI) năm 2022 được thực hiện lần đầu tiên tại Việt Nam của Việt Nam vừa được Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics (VLA) công bố vào đúng dịp kỷ niệm 30 năm thành lập Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam (VLA).

LCI năm 2022 được thực hiện lần đầu tiên tại Việt Nam và công bố vào đúng dịp kỷ niệm 30 năm thành lập VLA.

Báo cáo Chỉ số năng lực cạnh tranh logistics cấp tỉnh (LCI) do Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics (VLA) khởi xướng thực hiện trong thời gian thực hiện hơn 1 năm từ 11/8/2022 cho đến tháng 11/2023 với sự tham gia của các đơn vị nghiên cứu gồm Viện Nghiên cứu và Phát triển Logistics Việt Nam (VLI) và Dream Incubator (DI) nhằm thực hiện nhiệm vụ số 60 “Xếp hạng, đánh giá năng lực cạnh tranh của ngành dịch vụ logistics và doanh nghiệp dịch vụ logistics” theo Quyết định số 221/QĐ-TTg ngày 22 tháng 02 năm 2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt sửa đổi, bổ sung Quyết định số 200/QĐ-TTg ngày 14 tháng 02 năm 2017 về việc phê duyệt Kế hoạch hành động nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics Việt Nam đến năm 2025.

Báo cáo LCI sẽ được duy trì thường kỳ nhằm cung cấp bức tranh logistics của tất cả các tỉnh, thành tại Việt Nam dựa trên 5 trụ cột chính gồm: Kinh tế, Dịch vụ logistics, Khung pháp lý và chính sách, Cơ sở hạ tầng và Nguồn nhân lực logistics.

Trong báo cáo lần đầu thực hiện cho năm 2022, 26 tỉnh và thành phố đã được lựa chọn dựa trên sự nổi bật về Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP), khối lượng hàng hóa luân chuyển và số lượng doanh nghiệp logistics. Kết quả của báo cáo tập trung vào việc xác định điểm số LCI, thứ tự xếp hạng đối với các địa phương và các đề xuất định hướng cho các báo cáo LCI trong những năm tiếp theo.

Trong hơn một năm, các chuyên gia trong nhóm nghiên cứu đã thực hiện khảo sát với quy mô cỡ mẫu lớn (xấp xỉ 2000) và tiến hành phỏng vấn sâu với thời lượng hàng trăm giờ phỏng vấn và hàng chục cuộc họp báo cáo cập nhật tiến độ cũng như tham vấn định kỳ với các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức, các doanh nghiệp và các đơn vị nghiên cứu.

Với tinh thần khẩn trương và quyết tâm của đội ngũ nghiên cứu viên dưới sự chỉ đạo sâu sát và tích cực của Ban Chỉ đạo và sự đóng góp ý kiến chuyên sâu từ Ban Cố vấn, cũng như nỗ lực vượt qua rất nhiều khó khăn của Ban Nghiên cứu LCI chẳng hạn như tiếp cận thực hiện khảo sát các doanh nghiệp tại các tỉnh ở khu vực xa để đảm bảo đủ cỡ mẫu khảo sát với mục tiêu đảm bảo độ tin cậy, mời các chuyên gia để đưa ra ý kiến góp ý…

Điểm đặc biệt mà VLA và nhóm nghiên cứu LCI đề xuất như một kết quả quan trọng rút ra từ quá trình nghiên cứu đó là khẳng định mô hình Hệ thống logistics cần thiết bao gồm 5 yếu tố là: Cơ sở hạ tầng, Nguồn nhân lực (yếu tố mới thay vì trước kia được thể hiện như là hạ tầng mềm trong hợp phần Cơ sở hạ tầng), Các nhà cung cấp dịch vụ logistics, Các nhà sử dụng dịch vụ logistics và Khung thể chế – chính sách thay vì sử dụng mô hình trước đây chỉ có 4 yếu tố.

Hệ thống logistics Việt Nam.

Kết quả thứ hạng cuối cùng, TP Hồ Chí Minh đứng đầu bảng xếp hạng, sau đó là TP Hải Phòng, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu và Hà Nội là hai địa phương cùng xếp hạng thứ tư.

Với lần đánh giá này, có 21 địa phương ở tất cả các vùng kinh tế trong cả nước được đánh giá và xếp hạng LCI. Với thang điểm 0 – 100, 21 tỉnh thành này đã nhận được số điểm từ 43,3 đến 74,3 điểm. Với các tỉnh thành có thứ hạng LCI cao, cũng có căn cứ để tiếp tục duy trì và triển khai mạnh mẽ các chính sách nhằm phát huy lợi thế cạnh tranh. Với các tỉnh thành có thứ hạng LCI chưa tốt, cũng có động lực để cải thiện những điểm hạn chế và phát huy những điểm lợi thế, từ đó tạo động lực phát triển mới cho kinh tế địa phương, bởi logistics được ví như xương sống, mạch máu của nền kinh tế.

Trích danh sách xếp hạng chỉ số LCI theo địa phương và khu vực.

Báo cáo Chỉ số năng lực cạnh tranh logistics (LCI) cấp tỉnh của Việt Nam năm 2022 thể hiện mong muốn của Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam và Viện Nghiên cứu và phát triển logistics Việt Nam và các đối tác trong việc có một kết quả đánh giá xếp hạng khách quan về năng lực cạnh tranh logistics giữa các địa phương, qua đó, là căn cứ tham khảo quan trọng cho cơ quan quản lý nhà nước Trung ương và địa phương trong việc hoạch định và triển khai thực thi chính sách phát triển logistics ở tầm vĩ mô và vi mô nhằm nâng cao năng lực logistics của địa phương.

Kết quả LCI đồng thời cũng là căn cứ quan trọng cho các tổ chức, doanh nghiệp trong việc định hướng chiến lược kinh doanh và ra quyết định đầu tư nhằm gia tăng lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp. Đặc biệt, kết quả LCI sẽ là nguồn tham khảo có ý nghĩa quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển logistics hướng tới phạm vi liên kết vùng và thúc đẩy sự phát triển logistics của Việt Nam.

LCI đồng thời cũng là căn cứ quan trọng cho các tổ chức, doanh nghiệp trong việc định hướng chiến lược kinh doanh và ra quyết định đầu tư.

Báo cáo LCI năm 2022 ghi nhận 5 địa phương trong danh sách dự kiến chưa được đánh giá do không nhận được phiếu kết quả khảo sát đầy đủ của các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ logistics (LSP) là Lạng Sơn, Thái Nguyên, Nghệ An, Thanh Hóa và Thái Bình. Một số địa phương thể hiện tiềm năng phát triển logistics nhưng chưa được đưa vào danh sách đánh giá như Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Hưng Yên, Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam và Khánh Hòa. Dự kiến trong lần đánh giá tiếp theo, các địa phương này cùng với các địa phương có tiềm năng về logistics khác sẽ được lựa chọn để đưa vào danh sách các tỉnh thành cần thực hiện đánh giá LCI.

Trong tương lai, việc đánh giá Chỉ số năng lực cạnh tranh logistics (LCI) cấp tỉnh của Việt Nam trong những lần tiếp theo sẽ được tích hợp các kết quả cập nhật từ dữ liệu thứ cấp để đánh giá chính thức điểm số của các địa phương và là căn cứ thể hiện năng lực logistics của các địa phương (chẳng hạn thông qua số liệu thực tế về hạ tầng GTVT, trung tâm logistics, kho bãi,…) với việc tiến hành kiểm tra chéo đối với 3 nguồn dữ liệu là khảo sát, dữ liệu thứ cấp và đánh giá của chuyên gia qua đó các địa phương có thêm những căn cứ trong việc định hướng phát triển nguồn lực logistics của địa phương.

DIENDANDOANHNGHIEP.VN